top of page
  • Writer's picturegiaminhcnc

Cầu thang hướng ra cửa chính có tốt không?

Updated: Feb 10, 2022

Phong thủy trong thiết kế và xây dựng nhà ở là một vấn đề rất quan trọng và được nhiều người quan tâm, tìm hiểu.

Trong đó, vị trí đặt cầu thang sao cho đúng, cầu thang hướng ra cửa chính có tốt hay không là băn khoăn của rất nhiều gia đình trong quá trình thiết kế.

Cầu thang hướng ra cửa chính – có nên hay không?

Đáp án cho câu hỏi này là không, bạn không nên đặt cầu thang hướng ra phía cửa chính. Để lý giải cho câu trả lời này, hãy cùng phân tích những yếu tố sau đây.

Sự lưu thông không khí trong nhà

Trong một căn nhà, không khí sẽ được đưa vào bằng đường cửa chính và lưu thông, điều hòa cho cả căn nhà. Trong trường hợp bạn đặt cầu thang hướng ra phía cửa chính, với những thiết kế bậc thang đi lên, đường lưu thông của không khí sẽ bị ngắt quãng, cắt đứt và chỉ tập trung ở cuối chân cầu thang. Do đó, không khí sẽ không đi vào được bên trong không gian và lan tỏa trong căn nhà được nữa.

bo tri cau thang hop phong thuy
Cầu thang hướng ra phía cửa chính khiến dòng khí lưu thông trong nhà bị đứt đoạn

Hơn nữa, cầu thang là một vật có khả năng dẫn khí rất mạnh mẽ. Không khí theo chuyển động của con người đi lên hay đi xuống cầu thang sẽ diễn ra mạnh mẽ hơn. Việc để cầu thang hướng ra cửa chính sẽ khiến khí bị dẫn đi và mất đi sự điều hòa cân bằng trong cả ngôi nhà.Sức khỏe của gia đình

Nếu nhà bạn có cửa chính quay về hướng Nam thì khi đặt cầu thang hướng ra phía này, vào mỗi buổi sáng khi người ở tầng trên đi xuống rất nguy hiểm. Bởi ánh sáng chiếu theo hướng này khi cửa đang mở khiến mọi người bị chói mắt và dễ bước hụt chân.

Nếu nhà bạn có cửa chính quay về hướng Bắc, mỗi khi mùa Đông đến, gió Đông Bắc thổi vào nhà ngưng tụ và không lưu thông được sẽ khiến người trong gia đình dễ mắc các bệnh về hô hấp. Chẳng hạn như ho, cảm cúm, chảy nước mũi,…Công năng

Bên cạnh yếu tố về lưu thông khí và sức khỏe của cả gia đình, việc đặt cầu thang hướng ra phía cửa chính còn gây ra nhiều sự bất tiện. Chẳng hạn như mỗi khi nhà bạn có khách đến, khách sẽ dễ dàng nhìn thẳng lên và gây khó chịu cho người đang đi xuống. Trong trường hợp bạn muốn lên tầng trên cũng phải đi vòng ra phía trước phòng khách rồi mới lên được tầng. Hơn nữa, nếu xảy ra các tình huống khẩn cấp như trộm cướp, bạn sẽ khó có thể chạy hay kêu cứu.

Cách hóa giải phong thủy đối với cầu thang hướng ra cửa chính

Trong trường hợp bạn mua một căn nhà đã được xây dựng sẵn và có cầu thang hướng ra phía cửa chính, những cách làm sau đây sẽ giúp bạn hóa giải phong thủy cho vấn đề này.

Chuyển hướng cầu thang

Bạn có thể yêu cầu người thi công nắn dần để phần chân cầu thang lệch đi khác hướng của cửa chính. Lúc đó, hướng thay đổi sẽ giúp vấn đề này được hóa giải.

chuyen huong cau thang theo phong thuy
Chuyển hướng của cầu thang sẽ giúp giải quyết được vấn đề

Đặt vật ngăn cản

Trong trường hợp không thể thi công chuyển hướng cầu thang, bạn có thể xây dựng một vách ngăn mỏng hoặc đặt vật ngăn giữa cửa chính và cầu thang. Chẳng hạn như tấm bình phong, giá đựng sách cao, tủ đựng giày,… Lưu ý là không nên xây dựng hoặc đặt quá sát chân cầu thang, để không gian di chuyển lên xuống cầu thang không bị quá hẹp.Đổi hướng của cửa chính

Bạn cũng có thể đổi hướng của cửa chính hoặc lấp lại và xây dựng một cửa chính ở vị trí khác. Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích nhiều bởi cửa chính là yếu tố rất quan trọng trong phong thủy và cần cân nhắc rất kỹ khi quyết định sửa chữa.

vach ngan cau thang phong thuy
Vách ngăn là một giải pháp tuyệt vời để hóa giải hướng của cầu thang

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp cho các thắc mắc về vấn đề cầu thang hướng ra cửa chính. Với những phân tích chặt chẽ về phong thủy, sức khỏe và công năng, chắc hẳn bạn đã có câu trả lời và sự lựa chọn cho riêng mình. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề này thì đừng ngần ngại hãy liên hệ với chúng tôi ngay lập tức để được tư vấn và giải đáp nhé.


コメント


bottom of page