top of page
  • Writer's picturegiaminhcnc

Nguyên tắc thiết kế cầu thang gác lửng đẹp

Để có một căn nhà gác lửng đẹp không khó, tuy nhiên nó đòi hỏi kiến trúc sư cần phải lưu ý nhiều điểm trong đó có việc thiết kế cầu thang gác lửng. Bởi khi tiến hành thiết kế và thi công, cầu thang là một bộ phận không thể bỏ qua. Vậy, cầu thang gác lửng khi làm cần lưu ý điều gì?

Chúng ta cùng tìm hiểu một vài nguyên tắc để có cầu thang gác lửng đẹp ngay trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên tắc thiết kế để có cầu thang gác lửng đẹp

nguyen tac khi thiet ke cau thang gac lung dep
Nguyên tắc khi thiết kế cầu thang gác lửng đẹp

Cầu thang là nơi kết nối các không gian, chính vì vậy trong phong thủy, cầu thang được coi như “xương sống” của ngôi nhà. Nó có công dụng lưu thông các luồng khí trong các không gian, là bộ phận quan trọng trong những phương án thiết kế không gian nhà ở. Bởi lẽ đó, để có được thiết kế cầu thang gác lửng, bạn cần lưu ý:


Thứ nhất, không đặt cầu thang ở giữa nhà

Trong phong thủy, hầu hết mọi người đều kiêng việc đặt cầu thang ở vị trí giữa nhà. Bởi đây là vị trí được cho là không tốt, làm đứt gãy các luồng khí tốt, vượng khí khi vào trong ngôi nhà. Bởi lẽ, nếu đặt cầu thang ở giữa nhà, gia chủ hoặc các thành viên trong gia đình có thể gặp khó khăn trong sự nghiệp, tình duyên và các vấn đề về sức khỏe.


Thứ hai, lưu ý đến khu vực không gian gầm cầu thang

Nhiều gia đình thường tận dụng không gian dưới gầm cầu thang để làm nơi chứa đồ, tuy nhiên theo phong thủy đây lại là một điều không tốt. Chính vì vậy khi thiết kế cầu thang gác lửng, kiến trúc sư có thể tận dụng các thiết kế nội thất thông minh để tận dụng tối ưu gầm cầu thang mà vẫn giữ chúng thông thoáng, sạch sẽ.


Thứ ba, cần lưu ý số bậc của cầu thang

nen chon so bac cau thang roi vao so sinh
Nên chọn số bậc cầu thang rơi vào số sinh

Đối với vấn đề này, trong thiết kế cần lưu ý đến số bậc cầu thang để phù hợp với chiều cao của ngôi nhà. Đồng thời, theo phong thủy, số bậc của cầu thang phải rơi vào số “Sinh”, vì vậy để có số bậc cầu thang “đẹp” nhất, người ta thường tính theo công thức 4n+1 (n có thể là số bất kỳ).


Thứ tư, cầu thang nên được bố trí tại một vị trí phù hợp

Cầu thang là nơi lưu chuyển và tiếp nối các luồng khí trong nhà nên nó cần được đặt tại một vị trí phù hợp. Không nên đặt cầu thang ở những vị trí mà phía dưới là giường ngủ, phòng bếp, phòng ăn hay WC. Và vị trí đặt cầu thang cần đảm bảo đủ ánh sáng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút vượng khí lên khu vực gác lửng.

Đặc biệt, khi thiết kế cầu thang gác lửng, gia chủ tuyệt đối không được đặt cầu thang hướng ra ngoài cửa chính. Bởi vị trí này trong phong thủy sẽ khiến của cải thất thoát, sức khỏe của các thành viên bị hao tổn.


2. Một số mẫu cầu thang gác lửng đẹp

Dưới đây là một số mẫu cầu thang gác lửng đẹp và phù hợp với nhiều không gian khác nhau.


Mẫu cầu thang nghệ thuật, ấn tượng

mau cau thang gac lung la mat va an tuong
Mẫu cầu thang gác lửng lạ mắt và ấn tượng

Đây là mẫu cầu thang phù hợp với các không gian hiện đại với gam màu sáng sẽ giúp ngôi nhà tươi sáng, trẻ trung hơn. Các thiết kế này thường chú trọng đến cách thiết kế, trang trí, hình vẽ, hoa văn mới lạ, độc đáo trên lan can, bậc thang giúp tạo điểm nhấn và làm căn nhà trông rộng rãi hơn rất nhiều.


Mẫu cầu thang với gam màu trầm ấm

Với gam màu trầm như: nâu cam, vàng nâu hay nâu trầm,... sẽ giúp căn nhà nổi bật và trở nên sang trọng hơn rất nhiều. Mẫu cầu thang này phù hợp với những không gian có thiết kế cổ điển, sang trọng giúp căn nhà trở nên rộng rãi, thông thoáng và ấn tượng hơn.


Mẫu cầu thang đơn giản

mau cau thang gac lung don gian
Mẫu cầu thang gác lửng đơn giản

Đây là mẫu thiết kế cầu thang gác lửng phù hợp với mọi không gian. Màu sắc, thiết kế được tối giản một cách tối đa đem đến sự tinh tế, hài hòa với các thiết kế nội thất khác trong không gian ngôi nhà.


Trên đây là những chia sẻ của Gia Minh CNC về những nguyên tắc giúp bạn có được thiết kế cầu thang gác lửng đẹp và phù hợp nhất. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần tư vấn về thiết kế cầu thang gác lửng, bạn có thể liên hệ ngay với Gia Minh CNC.Comments


bottom of page