top of page
  • Writer's picturegiaminhcnc

Tia Plasma CNC có nhiệt độ bao nhiêu?

Nhiều người trở nên e ngại khi nhìn thấy tia Plasma CNC vì hiệu quả đáng kinh ngạc của nó khi gia công. Tia plasma CNC có thể cắt tấm thép lên đến 10mm một cắt dễ dàng.

Trong bài viết này, #GiaMinhCNC sẽ trình bày đến bạn những thông tin liên quan đến nhiệt độ của tia Plasma CNC.


1. Sức nóng của tia Plasma CNC giúp ích trong sản xuất và gia công


Bạn sẽ vô cùng bất ngờ khi biết được nhiệt độ của tia plasma CNC. Tuy nhiên, tin tốt là bạn có thể học cách sử dụng tia plasma một cách an toàn. Sức nóng của tia Plasma CNC giúp nung chảy bề mặt kim loại, cắt, gọt đục lỗ và tạo hình.

Plasma CNC gia cong kim loai duc lo
Sức nóng của tia Plasma giúp gia công tấm kim loại

Chính vì vậy, tia Plasma CNC đóng vai trò rất quan trọng trong các xưởng gia công cơ khí. Thông thường tia Plasma CNC được ứng dụng để: cắt gia công các bản mã, tạo hình vách ngăn CNC bằng kim loại...

Lưu ý: tia #PlasmaCNC có nhiệt độ rất cao. Vì vậy bạn cần phải đảm bảo an toàn lao động khi vận hành máy.


2. Tia Plasma CNC nóng lên đến 25.000 độ C


Được chuyển hóa từ điện năng thành nhiệt năng, tia plasma CNC có sức nóng rất cao và tia plasma có thể các qua nhiều bề mặt vật liệu khác nhau. Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không được nhìn trực tiếp vào tia Plasma CNC bởi vì chính sức nóng "choáng ngộp" của nó sẽ gây nguy hiểm cho mắt người nhìn. Hãy trang bị một kính bảo hộ khi giám sát hoạt động gia công của máy CNC.


Mặt khác, chi phí điện để vận hành máy cắt plasma CNC thì cao. Để tiết kiệm điện, bạn nên tắt máy Plasma CNC ngay sau khi cắt xong phôi.


3. Máy cắt Plasma CNC có nóng hơn mặt trời không?

may cat plasma CNC
Máy cắt Plasma CNC có nóng hơn mặt trời

Nếu đo nhiệt độ tại bề mặt của mặt trời thì máy cắt plasma hoạt động với ngọn lửa nóng hơn khoảng 4,5 lần so với nhiệt độ bề mặt của mặt trời.


Nhưng nhiệt độ tại lõi của mặt trời là 27.000.000 độ - vô cùng nóng, tại đây nhiệt độ của tia plasma CNC sẽ không so sánh được.


4. Máy cắt Plasma CNC có nóng hơn lõi trái đất không? Lõi trái đất nóng đến mức nào?

Thực tế, lõi trái đất có nhiệt độ nằm trong khoảng 10.800 độ F. Điều đó có nghĩa là một hồ quang plasma sẽ tạo ra ngọn lửa nóng hơn tâm trái đất gấp 4 lần!

Đúng vậy, hệ thống plasma tạo ra một lượng nhiệt đáng kinh ngạc. Đừng bao giờ tìm cách thử nhiệt độ của tia plasma CNC bằng các đưa ngón tay vào ngọn lửa.


5. Làm Thế Nào Bạn Có Thể Điều Chỉnh Nhiệt Độ Của Tia Plasma?

Các máy cắt Plasma CNC đời mới có các nút gia giảm để điều chỉnh nhiệt độ. Tùy vào từng loại vật liệu khác nhau mà bạn hãy điều chỉnh các mức nhiệt độ cho phù hợp. Không nên bật hết công suất về nhiệt năng để tránh lãng phí điện năng không cần thiết.


6. Làm mát các tia plasma CNC

Để làm mát mỏ hàn plasma định kỳ để đảm bảo rằng vòi phun và điện cực không bị nóng chảy hoặc bắt lửa thì bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị chất làm mát chuyên dụng để làm giảm nhiệt.

  • Bước 2: Xịt nhanh chất làm mát vào mặt sau của điện cực thông qua một khe hở mỏng.

  • Bước 3: Sau khi là, nguội điện cực thì tiếp tục sử dụng chất làm mát để làm mát vòi phun.

  • Bước 4: Dùng chất làm mát xoáy xung quanh đầu phun ở phía bên ngoài để giúp bảo toàn tuổi thọ của đầu phun.

Xưởng gia công bằng máy Plasma Gia Minh CNC

Hiểu được các nguyên lý vận hành của máy Plasma CNC, xưởng gia công cơ khí Gia Minh CNC luôn đem đến cho quý khách hàng những sản phẩm có đường nét cắt tinh sảo và sắc nét.

GỌI NGAY cho #GIAMINH tại SỐ ĐIỆN THOẠI: 0948 225 879Comments


bottom of page