top of page
  • Gia Minh CNC

Tư vấn cách thiết kế cầu thang chữ U đẹp đúng chuẩn

Updated: May 6, 2022

Cầu thang chữ U là loại có hai cầu thang lắp đặt song song nhau. Mẫu cầu thang này nối với nhau một chiếu nghỉ. Điểm xoay của chiếu này là 180 độ giữa hai nhánh cầu thang. Mẫu cầu thang này có nhiều ưu điểm nổi bật nên được lựa chọn trong các ngôi nhà hiện đại.

Tuy nhiên, để thiết kế cầu thang đẹp hình chữ U bạn cần nắm rõ các nguyên tắc được trình bày trong bài viết: Tư vấn cách thiết kế cầu thang chữ U đẹp đúng chuẩn.

1. Một số nguyên tắc cần lưu ý trong khi thiết kế cầu thang chữ U

Cầu thang hình chữ U có rất nhiều ưu điểm như tạo cảm giác mới lạ, với lối kiến trúc độc đáo, thú vị, dễ dàng kết hợp với kiến trúc trong ngôi nhà,... Nên chúng hiện được đông đảo khách hàng lựa chọn.

nguyen tac thiet ke cau thang chu U
Thiết kế cầu thang chữ U đẹp đúng chuẩn

Tuy nhiên, để thiết kế cầu thang hình chữ U cần tới phong thủy và quy chuẩn trong xây dựng. Những yếu tố này đảm bảo sự an toàn và thẩm mỹ trong thời gian sử dụng. Do đó, trong quá trình thiết kế cầu thang bạn cần ghi nhớ các điều sau:


a. Tính an toàn của cầu thang

cau-thang-chu-U-dam-bao-an-toan
Cầu thang chữ U đảm bảo an toàn

Thiết kế một chiếc cầu thang trong ngôi nhà tính an toàn cần đặt lên hàng đầu. Bạn cần tính kỹ kích thước, chiều cao, chiều rộng sao cho phù hợp. Tiêu chuẩn áp dụng cho việc xây dựng cầu thang ở Việt Nam là:

- Chiều rộng: Từ 0,9m đến khoảng 1,2m.

- Độ dốc cầu thang tùy vào tỷ lệ chiều cao và chiều rộng bậc thang với cách tính:

+ Độ cao bậc thang chuẩn: 15-18cm.

+ Chiều rộng từ 24-30cm.

- Chiều cao lan can kích thước 85-90cm.

- Chiếu nghỉ nơi dừng chân tạm thời khi lên xuống cầu thang. Bạn cần thiết kế phần chiếu nghỉ có chiều rộng nhỏ hơn chiều rộng của cầu thang. Thế nên, bạn cần phải cân đối sao cho hợp lý và thuận tiện nhất trong việc đi lại.

Từ quy chuẩn trên cầu thang khi xây dựng ra sẽ không bị dốc, hẹp, tạo cảm giác thoải mái cho người dùng.


b. Kích thước cầu thang hợp với diện tích ngôi nhà

thiet-ke-cau-thang-chu-U-kich-thuoc-chuan
Thiết kế cầu thang kích thước chuẩn

Bạn cần thiết kế kích thước cầu thang chữ U phù hợp với diện tích ngôi nhà. Tùy vào diện tích, không gian ngôi nhà ra sao mà thiết kế kích thước cầu thang phù hợp. Bởi đây là yếu tố quan trọng cần thiết tạo sự cân đối các không gian trong ngôi nhà.

Đây là điều kiện cần thiết để đảm bảo không gian cầu thang rộng rãi, thoáng đãng. Cầu thang thiết kế đơn giản dùng cho loại tầng nhà thấp. Việc căn chỉnh kích thước giúp không gian ngôi nhà cân đối hơn.


2. Chọn chất liệu cầu thang

Tùy vào cách thiết kế ngôi nhà kiểu hiện đại, cổ điển hay đơn giản mà bạn chọn chất liệu cầu thang. Hiện nay có chất liệu cầu thang từ gỗ, kính, inox, sắt,....

- Cầu thang gỗ: Gỗ là chất liệu mang tới tính bền lâu, dùng được trong nhiều không gian, không lo lỗi thời.


Cau-thang-chu-U-go-ket-hop-sat
Cầu thang chữ U chất liệu gỗ kết hợp thanh sắt

- Cầu thang kính cường lực: Chất liệu kính trong suốt sẽ giúp ngôi nhà đẹp, sang trọng và thoáng hơn. Nhờ vào chất liệu kính cường lực mà ngôi nhà được mở rộng, ánh sáng được lan tỏa.

- Cầu thang kim loại: Chất liệu cầu thang từ kim loại có sắt, thép, inox,... chất liệu này có thể kết hợp thêm kính để tăng nét đẹp và sự sang trọng.


3. Tận dụng gầm cầu thang

Gầm cầu thang là nơi để chứa được nhiều đồ trong gia đình mà bạn không nên bỏ qua. Bạn có thể biến không gian gầm cầu thang thành góc tiểu cảnh. Bạn hãy đặt kệ tivi, tủ đựng đồ nhỏ hoặc khóm hoa lên sàn tạo không gian đẹp mắt, tràn đầy sức sống.Nếu biết cách tận dụng gầm cầu thang thì đây là nơi trang trí thêm cho ngôi nhà sống động hơn. Không chỉ vậy còn giúp gia đình bạn tiết kiệm diện tích trong ngôi nhà.


4. Chọn Gia Minh CNC làm đơn vị tư vấn

Qua bài viết trên bạn đã có được những lưu ý khi thiết kế cầu thang chữ U. Để chọn được vị lắp đặt chất liệu cầu thang bạn nên tìm tới http://giaminhcnc.com/ để được tư vấn.

Gia Minh CNC Tu Van Cau Thang Chu U
Gia Minh CNC - Tư vấn cầu thang chữ U


Comments


bottom of page