top of page
  • Writer's picturegiaminhcnc

Xử lý vết cắt bị cong vênh do tia Plasma CNC

Updated: Nov 1, 2021

Nhiều xưởng gia công cơ khí lãng phí rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc để điều chỉnh lại kích thước tấm bị sai lệch khi cắt bằng tia #PlasmaCNC.


1. Nguyên nhân các tấm kim loại bị cong vênh khi cắt bằng máy Plasma CNC


Chính các sự cố về đường cắt đã gây ra phần lớn các lỗi thường gặp như cong vênh, kích thước không chính xác.

Trong đó, vấn đề đường cắt của tia Plasma CNC được quyết định bởi rất nhiều yếu tố:

- Độ ổn định điện áp của các xưởng gia công cơ khí

- Độ ổn định điện áp và các bộ phận cơ học của máy Plasma CNC

- Quá trình vận hành và bảo trì của máy Plasma CNC


cat plasma cnc
Cắt Plasma CNC


2. Khắc phục sự cố đường cắt của máy Plasma CNC

Vậy làm thế nào để người vận hành máy cắt Plasma CNC có thể khắc phục được chất lượng đường cắt? Để các vết cắt của tia Plasma CNC trên bề mặt kim loại không bị lệch và cong vênh, bạn nên chú ý đến cắt vấn đề sau:


Kiểm soát được khoảng trống (kerf) sẽ giúp khắc phục sự cố đường cắt của máy Plasma CNC

Kerf là khoảng trống được tạo ra bởi quá trình cắt plasma CNC, hoặc lượng kim loại bị loại bỏ bởi tia Plasma CNC.


Kerf plasma CNC
Kerf - khoảng trống tạo ra bởi quá trình cắt plasma CNC

Các yếu tố ảnh hưởng đến kerf bao gồm:

  • Cường độ dòng điện, điện áp, dòng khí và vận tốc của ngọn đuốc chuyển động mà tia plasma thay đổi về kích thước và hình dạng. Tia Plasma thay đổi dẫn đến Kerf thay đổi.

  • Kích thước vòi phun cũng có ảnh hưởng trực tiếp đến chiều rộng kerf vì lỗ vòi phun hạn chế tia plasma theo một đường kính cụ thể. (Các đầu phun có kích thước theo định mức cường độ dòng điện: lỗ càng lớn thì công suất càng nhiều.) Một nguyên tắc nhỏ để ước tính chiều rộng kerf là ​​nhân kích thước lỗ phun với hệ số 1,5. Ví dụ: một vòi phun không khí 200 amp với lỗ phun .086 ", sẽ có chiều rộng kerf xấp xỉ 0,129".


Kiểm soát góc xiên của cạnh cắt sẽ giúp khắc phục sự cố đường cắt của máy Plasma CNC

Hình cắt có góc xiên 0 ° là hình cắt thẳng, vuông góc với mặt phẳng của vật liệu. Hầu hết các ngọn đuốc plasma sử dụng dòng khí plasma xoáy theo chiều kim đồng hồ, tạo ra một vết cắt thẳng hơn ở phía bên phải của kerf đối với chuyển động của ngọn đuốc về phía trước.

Chú ý kiểm soát các góc độ của tia plasma CNC khi cắt để tránh trường hợp các tia plasma CNC tạo thành các góc xiên sai lệch:

  • Góc xiên dương: phần trên cùng của phần nhỏ hơn phần dưới. Sự cố này có thể do vòi phun bị mòn, đèn khò cao (điện áp hồ quang), cường độ dòng điện không đủ hoặc tốc độ quá cao.

cong venh do tia plasma cnc
Góc xiên dương

  • Góc xiên âm: phần dưới cùng của phần nhỏ hơn phần trên, đường cắt xén. Sự cố này có thể do đèn pin tắt (điện áp hồ quang) thấp, cường độ dòng điện quá mức hoặc tốc độ thấp. Các thông số này gây ra hồ quang để loại bỏ nhiều vật liệu hơn ở dưới cùng của tấm.

cong venh do plasma cnc
Góc xiên âm

  • Góc xiên không đều: Bề mặt cắt dương - vát dương và âm trên cùng một miếng. Sự cố này thường chỉ ra rằng vòi phun bị lỗi, mỏ hàn không vuông hoặc điện cực và vòi phun bị lệch. Những biến số này làm cho cung lệch khỏi đường đi thẳng qua vật liệu. Thường thì một mặt của phần hình vuông sẽ có góc xiên dương và mặt đối diện là âm. Mặt cắt của phần này trông giống như một hình bình hành chứ không phải là một hình chữ nhật. Đôi khi bề mặt cắt có thể không bằng phẳng, mà lõm ở một bên và lồi ở bên kia. Đây đều là những dấu hiệu của việc các bộ phận bị mòn hoặc lệch vị trí nghiêm trọng.

cong venh plasma cnc
Góc xiên không đều

3. Xưởng gia công khắc phục được các sự cố cong vênh với kim loại được cắt bằng tia Plasma CNC

Với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực gia công cơ khí, #GiaMinh tự hào đem đến những sản phẩm với những vết cắt sắc nét, đúng kích thước và đạt tiêu chuẩn.

Liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0948 225 879 hoặc truy cập vào website để biết thêm chi tiết


Kommentare


bottom of page