top of page
 • Gia Minh CNC

5 điều bạn cần biết về gia công cơ khí chính xác

Updated: Oct 20, 2021

Gia công CNC phát triển mạnh mẽ trong thế giới sản xuất, cho thấy sự tăng trưởng nhanh chóng ngay cả giữa hàng loạt công nghệ cạnh tranh và những người mới tham gia ngày càng tăng. Thị trường gia công CNC tổng thể dự kiến sẽ đạt 100,86 tỷ USD vào năm 2025. Tốc độ tăng trưởng hằng năm kép - CAGR là 7,0% từ năm 2019 đến 2025.

Trong đó lĩnh vực gia công cơ khí chính xác đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển chung của thị trường.


gia cong co khi chinh xac gia minh cnc
Gia công cơ khí chính xác - Gia Minh CNC

1. Định nghĩa gia công cơ khí chính xác

Gia công cơ khí là quá trình sử dụng máy móc, kỹ thuật cơ khí, công nghệ và các nguyên lý vật lý để tạo nên những thành phẩm cơ độ chính xác cao, ứng dụng sâu rộng trong hoạt động kinh tế của các ngành chế tạo máy móc khác và đời sống con người.

Gia công cơ khí chính xác là việc sử dụng những hệ thống máy móc hiện đại, độ chính xác cao (máy mài, cưa, máy phay, máy tiện…) kết hợp với trình độ kỹ thuật cao để tạo ra sản phẩm. Chính vì vậy, gia công cơ khí chính xác được sử dụng rộng rãi do đáp ứng tốt mọi yêu cầu khách hàng.2. Đặc điểm của gia công cơ khí chính xác

Gia công cơ khí chính xác có điểm nổi bật là gia công được hầu hết mọi chi tiết cơ khí. Ngoài ra, còn có các đặc điểm sau:

 • - Gia công cơ khí chính xác có thể gia công với hầu hết các loại vật liệu: từ sắt, thép, inox đến gỗ; không phân biệt độ cứng của vật liệu.

 • - Mang lại những sản phẩm có độ chính xác cực cao, khả năng mài nhẵn tốt hơn so với loại hình gia công khác.

 • - Khi gia công chi tiết khó bằng loại hình gia công cơ khí chính xác còn giúp tiết kiệm được nhiều nguyên liệu.

3. Các hình thức của gia công cơ khí chính xác

Để gia công cơ khí chính xác phải áp dụng với nhiều loại sản phẩm khác nhau trong những hình thức gia công khác nhau:

 • - Gia công tiện CNC: Sản phẩm chuyển động xoay tròn, được gia công bằng công cụ cắt tương ứng. Bao gồm các hình thức: tiện trong, tiện ngoài, tiện bậc, gia công ren, cắt mặt,

 • - Gia công phay CNC: bằng việc sử dụng các công cụ cắt như: mũi khoan, dao phay, endmill… để gia công phay mặt, khoan lỗ, phay rãnh, doa lỗ… Máy phay với chuyển động xoay của trục chính và cung cấp chuyển động đến phôi.

 • - Gia công Oxy-Gas, Plasma, Laser CNC: dùng phản ứng cháy Oxy-Gas, tia Plasma và tia Laser, tạo ra các sản phẩm bằng cách tác dụng nhiệt lên những vật liệu kim loại. Trong đó, gia công cắt Laser hiện đại nhất, có thể cắt được tất cả kim loại, phi kim, đường cắt đẹp và đặc biệt là không cần thực hiện các công đoạn xử lý sau khi gia công.

 • - Gia công khoan CNC: sử dụng lưỡi khoan để khoan lỗ trên bề mặt kim loại, vật liệu. Mũi khoan có độ chính xác cao, thực hiện liên tục và giảm thời gian thi công. Mũi khoan có độ sâu khác nhau theo các chương trình được thiết kế sẵn.

 • - Gia công mài CNC: Sử dụng công nghệ CNC để mài phẳng bề mặt của các loại vật liệu. Đặc biệt là vật liệu có độ cứng cao như thép cứng, hợp kim cứng.. hay vật liệu có độ giòn như như thủy tinh, đá granite. Máy sẽ làm nhẵn mịn, mài mòn, loại bỏ các chất thừa bám trên bề mặt, đánh bóng bề mặt đẹp mắt.

 • - Gia công bánh răng CNC: Sử dụng máy cắt tia nước CNC kết hợp cùng các công nghệ phay, xọc răng, chuốt định hình,… để tạo ra bánh răng máy móc, đảm bảo độ cứng và chính xác như bản vẽ.

 • - Gia công bào CNC: Đây là quá trình bào mỏng bề mặt, tạo nên bề mặt đẹp, mịn, đưa về độ dày phù hợp với yêu cầu thiết kế. Thường được ứng dụng trong sản xuất đồ gỗ, chế tạo vỏ máy móc…

 • - Xử lý sau gia công: Trong trường hợp gia công cơ khí chính xác bằng máy tiện và gia công cnc bằng máy phay chưa đạt được độ chính xác và độ nhám theo yêu cầu thì khi đó sản phẩm sẽ được xử lý qua những công đoạn như: gia công mài, gia công đánh bóng, gia công bắn cát… để đạt độ chính xác cao.

4. Tính ứng dụng của gia công cơ khí chính xác

Ngành công nghiệp cơ khí chế tạo có tất cả 8 nhóm ngành lớn, trong đó VN đang phát triển chủ yếu tại nhóm ngành gia công CNC. Cơ khí chính xác chạm đến hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại nó bao gồm ô tô, hàng không vũ trụ, công nghệ sinh học, máy tính, điện tử, hệ thống cơ điện tử, chuyển đổi năng lượng, robo tự động hóa và sản xuất.


Tinh ung dung cua gia cong co khi chinh xac
Tính ứng dụng của gia công cơ khí chính xác

5. Quy trình của gia công cơ khí chính xác

Để thực hiện gia công cơ khí chính xác CNC người kỹ sư cần tuân thủ theo quy trình bao gồm 9 bước như sau để đảm bảo chất lượng thành phẩm:

 • - Bước 1: Kiểm tra dữ liệu thiết kế như tính chính xác kích thước, hình dáng, độ bóng và loại vật liệu gia công.

 • - Bước 2: Thiết lập chương trình CAM, lập trình điều khiển NC chuẩn cho cho gia công CNC.

 • - Bước 3: Kiểm tra chương trình CAM, kiểm thủ công bằng mắt nhìn hoặc kiểm tra bằng máy vi tính để phát hiện ra sai sót, từ đó sửa đổi chương trình hoặc dao cắt, chế độ cắt,…

 • - Bước 4: Kiểm tra kích thước gia công chi tiết để đảm bảo dung sai ở con số thấp nhất.

 • - Bước 5: Xác định chuẩn 2D, 3D. Nếu phát hiện vấn đề phải phản hồi nhanh để sửa lại.

 • - Bước 6: Kiểm tra, rà các chi tiết để xác định loại dao, thứ tự dao và lắp dao được thực hiện theo quy trình chuẩn.

 • - Bước 7: Kiểm tra phôi so với bản vẽ và kiểm tra vật liệu. Nếu vật liệu yêu cầu nhiệt luyện thì gửi đi nhiệt luyện và nhận lại khi kích thước phôi nhiệt luyện đáp ứng yêu cầu

 • - Bước 8: Gia công CNC tạo hình chi tiết hoàn thiện theo bản vẽ đưa ra

 • - Bước 9: Đánh giá, kiểm tra kích thước tiêu chuẩn xem có đúng với tiêu chuẩn đặt ra chưa.


GIA MINH CNC sử dụng các máy CNC hiện đại, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu gia công từ đơn giản đến phức tạp. Đảm bảo quy trình gia công đúng chuẩn, đúng yêu cầu với mức giá thành hợp lý nhất.


Bài viết trên cung cấp cho bạn đọc thông tin: 5 điều bạn cần biết về gia công cơ khí chính xác. Hãy liên hệ với GIA MINH CNC để được tư vấn:

- Phone: 0948 225 879

- Facebook: fb.com/giaminhcnc

- Website: www.giaminhcnc.comCommentaires


bottom of page