top of page
  • Writer's picturegiaminhcnc

Cắt tấm kim loại nhanh, gọn, sắc nét với Plasma CNC

Sự kết hợp giữa tốc độ cắt nhanh và chi phí vận hành thấp làm cho quá trình cắt plasma trở thành một trong những quy trình cắt kim loại năng suất nhất.

Trong bài viết này, #GiaMinhCNC sẽ chia sẻ đến bạn đọc những thông tin cần biết để CẮT TẤM KIM LOẠI NHANH, GỌN, SẮC NÉT VỚI PLASMA CNC

1. Hướng cắt của tia Plasma lên tấm kim loại

Kiểm tra xem đầu cắt có vuông góc với tấm kim loại không. Với các đầu cắt tiêu chuẩn, hướng cắt tấm kim loại sẽ bo tròn theo vòng xoay của kim đồng hồ.

Gia công kim loại theo đúng hướng cắt tiêu chuẩn sẽ giúp quá trình cắt gọn diễn ra nhanh chóng, nâng cao năng suất sản xuất.

Kiểm tra xem bàn và phôi có cân bằng hay không, trước khi đặt mỏ hàn của bạn với phôi. Hãy nhớ rằng nếu kim loại bị cong hoặc vênh bạn có thể phải chấp nhận chất lượng cắt thấp hơn lý tưởng.2. Thường xuyên theo dõi biểu đồ cắt tấm

Tham khảo các biểu đồ cắt trong sổ tay hệ thống và chọn quy trình thích hợp cho loại vật liệu, độ dày vật liệu... Dựa trên các yếu tố này, các biểu đồ cắt đưa ra các thông số cắt phù hợp như áp suất, tốc độ dòng chảy, khoảng cách từ mỏ hàn đến tấm kim loại, điện áp hồ quang và tốc độ cắt.


3. Kiểm tra các đầu cắt, các dụng cụ hỗ trợ trong quá trình cắt

Kiểm tra bằng mắt để xem các dụng cụ hỗ trợ cho quá trình cắt Plasma có bị mòn, dão hoặc bị hư hỏng hay không. Thay thế vật tư tiêu hao khi cần thiết. Đảm bảo bôi trơn các vòng chữ O khi thay thế các vật dụng, nhưng không bôi trơn quá mức vì điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống.


4. Khoảng cắt giữa tia Plasma và tấm kim loại

Đảm bảo tia plasma không quá gần hoặc quá xa phôi vì điều này sẽ gây ra các cạnh cắt góc và tròn. Ngoài ra, nếu ngọn đuốc quá gần, mảnh kim loại thổi ngược vào tia plasma có thể làm hỏng tịa plasma. Cuối cùng, đừng quên thường xuyên điều chỉnh mỏ hàn theo khoảng cách làm việc khi vật tư tiêu hao của bạn bị mòn.
5. Chọn tốc độ cắt phù hợp

Dross là một manh mối trực quan tuyệt vời cho bạn biết tốc độ cắt quá nhanh hay quá chậm.

  • Dross tốc độ thấp là vật liệu nóng chảy sủi bọt hoặc hình cầu tích tụ ở dưới cùng của cạnh cắt. Loại cặn này rất dễ lấy ra và bong ra khỏi đĩa.

  • Ngược lại, tốc độ cao làm cho hạt kim loại nóng chảy và bám vào lớp dưới cùng của vết cắt. Cặn bẩn tốc độ cao khó loại bỏ hơn.

6. Cân chỉnh lại bàn cắt plasma CNC

Bàn cắt có ở tốc độ quy định không? Ngọn đuốc có được gắn chặt vào giàn bàn không? Chuyển động bàn của bạn như thế nào? Nó có rung không? Kiểm tra lại bàn cắt để đảm bảo rằng mọi thứ đều ổn trước khi tiến hành gia công tấm kim lại bằng máy Plasma CNC


XƯỞNG GIA CÔNG CƠ KHÍ - GIA MINH CNCRecent Posts

See All

Comments


bottom of page